Tại sao mới tập gym không nên tập ngực dưới?

Nhóm cơ luôn được nam giới chú trọng khi đến phòng Gym chính là ngực. Một bộ ngực đầy đặn, những đường nét săn chắc tạo nên vẻ cuốn hút cho cơ thể. Và vấn đề tập ngực dưới đến nay vẫn là vấn đề gây những tranh cãi xung quanh. Dưới đây là 5 nguyên nhân chính mà các huấn luyện viên phòng gym khuyên bạn không nên tập ngực dưới khi mới tập gym. Đây không phải là chuẩn mực chung, đơn giản chỉ là kinh nghiệm và khảo sát từ số đông mà thôi.

Cơ ngực chưa phát triển

Khi tập Gym, người ta thường chia ngực làm các phần như ngực trong, ngực ngoài, ngực giữa, ngực dưới, ngực trên. Nhưng trên thực tế bất kì bài tập nào cũng tác động lên toàn bộ ngực, cả các nhóm cơ liên quan như tay sau, vai.

Các bài tập ngực dưới thường là đẩy tạ với ghế dốc ngược. Là những bài tập tác động lên ngực không nhiều như đẩy tạ trên ghế bằng và ghế dốc. Nên, để tối ưu lực tác động cũng như hiệu quả của buổi tập ngực, ít khi người ta sử dụng các bài tập ngực dưới. Các bài tập với ghế phẳng, ghế dốc giúp người mới tập gym phát triển được bộ ngực trước, sau đó mới đi đến ngực dưới.

Thời gian để cơ ngực phát triển khoảng 2 đến 4 tháng, do đó bạn không cần quá lo lắng hay nôn nóng. Không chỉ tập luyện, bạn cần kết hợp chế độ nghỉ ngơi và dinh dưỡng phù hợp.

Chưa cảm nhận được cơ ngực dưới

Việc cảm nhận cơ bắp là cách hướng sự tác động của bài tập lên nhóm cơ mong muốn, là điều các bạn tập lâu có thể nhận ra được. Theo đánh giá của các HLV phòng gym, với nhóm người tập thường không có khả năng cảm nhận cơ bắp.

Như đã nói ở trên, bài tập được sử dụng để phát triển cơ ngực dưới thường ít ảnh hưởng lên toàn bộ phần ngực. Việc không cảm nhận cơ bắp khi tập luyện khiến hiệu quả luyện tập càng giảm xuống.

Phân phối thời gian tập luyện

Thời gian của buổi tập cũng là yếu tố cũng rất quan trọng. Các bạn mới tập thường tập theo sở thích của bản thân. Nói cách khác là, bạn nào siêng thì tập đến kiệt sức, cũng có bạn thì lười tập hơn. Điều này chắc chắn là không tốt, các HLV không chấp nhận điều này.

Trung bình một buổi tập kéo dài không quá 1 giờ với người mới tập. Các bài tập với số sets, reps và thời gian nghỉ giữa các sets được phân bố sao cho phù hợp. Do đó, các HLV sẽ ưu tiên những bài tập hiệu quả nhất với từng giai đoạn cụ thể. Ở các bạn mới tập sẽ là các bài tập compound như incline bench press hay bench press. Tất nhiên, nếu bạn tập lâu thì sẽ được bổ sung các bài tập ngực dưới, thay đổi các bài tập, để hoàn thiện cơ ngực là điều chắc chắn rồi.

Chưa đáp ứng được chế độ tập luyện, nghỉ ngơi, dinh dưỡng

Lý do mà bạn không nên tập ngực dưới khi mới bắt đầu chính là chế độ, dinh dưỡng, nghỉ ngơi cũng như chế độ tập luyện chưa đi vào nề nếp. Dù là tập cơ ngực dưới hay nhóm cơ nào khác thì bắt buộc phải có thời gian và tiêu tốn thêm năng lượng cho buổi tập. Tất nhiên, hầu như với dân mới bắt đầu thì chẳng ai ăn uống đầy đủ dinh dưỡng sau một buổi tập nặng cả, phải không nào?

Do đó, thay vì tạo ra một buổi tập vất vả với hàng loạt bài tập cho ngực. Hãy bắt đầu từ từ với các bài compound và gia tăng theo sự phát triển của cơ thể một cách phù hợp.

Mục đích tập luyện không phù hợp

Thực sự là ít ai hiểu được ý nghĩa của việc tập ngực dưới. Đối với một người mới, có thể hiểu đơn giản như sau: nhóm cơ được chia làm nhiều phần như dưới, trong, ngoài, trên, giữa,… Ví dụ như, vai thì có trước, vai sau; ngực sẽ có ngực trên, ngực dưới, ngực giữa.

Mục đích của việc này chủ yếu là được các vận động viên sử dụng tập trung vào từng nhóm cơ trong thi đấu. Trên thực tế, việc tập luyện, nhất là các bài tập compound, toàn bộ cơ bắp sẽ tham gia. Nên, bạn sẽ nghe nhiều luồng ý kiến về việc gọi các bài tập ngực dưới như dùng khi siết cơ, cắt ngực, thi đấu.

Tất nhiên là những mục đích này chưa thật sự phù hợp với một người mới bắt đầu. Kể cả các vận động viên chuyên nghiệp thì vẫn phải sử dụng những bài compound nhằm đạt kích thước cơ bắp như mong muốn trước khi đi vào chi tiết từng phần.

Tóm lại, người mới tập gym thì nên tập ngực dưới không? Dù là vấn đề đã được tranh luận trong nhiều năm qua, nhưng đến nay vẫn chưa có hồi kết. Theo thông tin bài viết chia sẻ chỉ là ý kiến từ những người có chuyên môn lâu năm, chứ không phải là chuẩn mực chung hay bất kì nguyên tắc bắt buộc nào cả. Nếu có một sự hợp lý trong chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi và tập luyện thì dù là người mới bắt đầu bạn vẫn có thể tập nhóm cơ này nếu bạn thích.

Leave a Reply