Sử dụng que thử thai đúng cách

Sử dụng que thử thai được coi là phương pháp phát hiện thai dễ dàng, nhanh chóng ngay tại nhà. Ngỡ là dễ nhưng không phải ai cũng biết cách dùng vật dụng này cho chính xác nhất. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát nhất về việc sử dụng que thử thai.

Que thử thai và nguyên lý hoạt động

Khi trứng đã được thụ tinh, bám vào niêm mạc tử cung để làm tổ thì có một loại hormone gọi là Human Chorionic Gonadotropin – hCG tăng lên, nó được hiểu là “hormone thai kỳ” bởi nó có tác dụng kích thích tiết hormone sinh dục, khiến tế bào mầm thai nhi phát triển và chỉ xuất hiện khi có thai. Dựa vào sự có mặt của loại hormone này mà ta có thể xét nghiệm máu hoặc nước tiểu để biết được cơ thể có thai hay không?

Nên dùng que thử thai ở thời điểm nào để kết quả chính xác?

Que thử thai được coi là phương pháp phát hiện thai dễ dàng, nhanh chóng nhất. Tuy nhiên, việc sử dụng nó vào thời điểm nào là thích hợp nhất thì không phải ai cũng biết. Thời điểm để phát hiện có thai sớm nhất bằng que thử thai là 8,9 ngày sau khi rụng trứng. Lúc này, nồng độ hCG tăng nhanh.

Trường hợp thử quá sớm hay quá muộn bằng que thử sẽ không cho kết quả chính xác. Vì sao ư? Vì nếu dùng que thử quá sớm, hormone hCG chưa đạt đến ngưỡng mà que thử có thể phát hiện được có thai hay không. Nếu thử thai quá muộn, hormone hCG quá lớn sẽ làm ức chế que thử, dẫn đến kết quả không chính xác.

 Sử dụng que thử thai như thế nào là chuẩn nhất?

Một số trường hợp que thử thai lên 2 vạch nhưng chưa chắc đã là có thai, đôi khi 1 vạch cũng chưa chắc không có thai. 1 hay 2 vạch phụ thuộc vào nhiều yếu tố cũng như kĩ thuật của người thực hiện phương pháp thử thai này.

Các bước cơ bản để sử dụng que thử thai như sau:

+ Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng que thử.

+ Có một chiếc cốc nhỏ đi kèm với que thử và bạn sẽ lấy nước tiểu vào chiếc cốc này.

+ Nhúng que thử vào cốc, sao cho nước tiểu không vượt quá vạch giới hạn trên que.

+ Chờ 5 phút

+ Lấy que thử ra khỏi cốc, tiếp tục chờ thêm khoảng 3 phút.

+ Đọc kết quả.

Ngày nay trên thị trường đã có nhiều sản phẩm que thử mới, tiện lợi hơn rất nhiều, bạn chỉ cần làm ướt đầu que là có thể hiển thị kết quả, không phải chờ lâu.

Cách đọc kết quả chính xác nhất

Bước đọc kết quả là khá quan trọng. Ở bước này thì bạn cần chú ý vị trí của vạch màu hồng.

+ 2 vạch: Nếu xuất hiện thêm một vạch hồng thứ hai phía dưới vạch hồng đầu tiên thì kết quả dương tính, nghĩa là bạn đã mang thai.

+ 1 vạch: Không có thai

+ Không có vạch nào: nghĩa là có sai sót trong quá trình sử dụng, có thể là do nước tiểu không đạt tiêu chuẩn, có thể do que thử bị hỏng, hoặc kĩ thuật bạn làm chưa đúng.

Một số lưu ý vô cùng quan trọng khi dùng que thử thai

Việc uống nhiều nước trước khi thử thai có thể gây ảnh hưởng đến kết quả của thử nghiệm.

Bạn nên dùng que thử thai vào thời điểm như đã khuyến cáo ở trên để thu được kết quả chuẩn xác.

Thời điểm tốt nhất để sử dụng que thử thai là sáng sớm khi mới ngủ dậy. Vì nồng độ hormone hCG trong nước tiểu lúc này là cao nhất

Khi nhúng que thử vào nước tiểu, cần đợi tối thiểu là 5 phút, để chắc chắn kết quả cần đợi 10 phút rồi mới lấy que thử ra ngoài.

Nếu nghi ngờ về kết quả, bạn có thể thử lại lần nữa sau 30 phút – 1 tiếng từ lần thử đầu tiên.

Trong một số trường hợp, bị u nang buồng trứng hay mang thai ngoài tử cung cũng cho kết quả dương tính.

Theo hiệp hội Thai Kỳ Hoa Kỳ, độ chính xác mà phương pháp thử thai bằng que thử là 97%, đồng nghĩa với việc có thể xảy ra sai sót, dù ít nhưng không phải là không có. Nếu bạn có nghi ngờ, tốt nhất hãy đến gặp bác sĩ để xét nghiệm để được chẩn đoán chuẩn xác hơn nhé.

Đây là cách sử dụng que thử thai cũng như hướng dẫn đọc kết quả sao cho chính xác nhất. Với những thông tin trên hữu ích này hi vọng sẽ giúp bạn có được kết quả chính xác nhất.

Leave a Reply