Phụ nữ thành đạt đưa ra phản hồi thuyết phục như thế nào?

Một người phụ nữ thành công thì không bao giờ thiếu đi kỹ năng đưa ra một phản hồi thuyết phục trước nhiều vấn đề trong cuộc sống. Bất luận bạn hoạt động trong lĩnh vực nào, dù xã hội hay trong gia đình, thì vẫn cần bỏ túi một số bí quyết để tiếp nhận và phản hồi đúng cách dựa trên nền tảng tự tin và hoàn thiện giá trị của bản thân. Cùng thử vận dụng một vài gợi ý sau đây nhé!

Không sợ hãi

Xu hướng ngại bộc lộ, hoặc hạn chế thể hiện quan điểm trực tiếp là đặc điểm chung của phụ nữ châu Á cổ điển. Vì sợ va chạm, sợ không được yêu quý, sợ mất lòng, sợ bị phản đối, nhất là sợ bị đánh giá là không tốt và sợ bị đối phương buồn phiền. Thế nên “sợ” là rào cản tâm lý mà phụ nữ phải vượt qua trước tiên. Giám đốc điều Facebook – Sheryl Sandberg đã từng nhấn mạnh về thái độ sống của phụ nữ hiện đại là: Phụ nữ có thể theo đuổi thành công trong sự nghiệp và cuộc sống; Không sợ hãi. Tự do lựa chọn một trong hai hoặc cả hai. Do đó, đừng ngại đưa ra phản hồi, hoặc bày một quan điểm trước bất kỳ sự việc nào khi cần thiết, thẳng thắn nhưng khéo léo là yếu tố quan trọng.

Hiểu rõ mục đích của việc phản hồi

Trước khi đưa ra phản hồi chính thức bạn cần xác lập rõ ràng mục đích, đó chính là cách nhận biết mức độ và tầm quan trọng của sự việc. Điều này giúp bạn cân nhắc kỹ càng nội dung cũng như cách thức phản hồi phù hợp, nhất là khi bạn trong vai trò quản lý.   Điều này còn phải mang tính tích cực như phản hồi là để xây dựng, đóng góp hoặc đưa ra các giải pháp. Tất nhiên là không quên mục đích của phản hồi là đi đến quá trình tương tác hiệu quả, chứ không chỉ để thể hiện cá nhân theo cách lạc lõng.

Tập hợp thông tin, kiến thức

Chúng ta cần phân biệt quan điểm cá nhân định kiến với hiện thực logic. Khi trao đổi các ý kiến, chúng ta dễ đi vào việc đúng, sai và đó là nguyên nhân dễ dẫn đến những tranh cãi hoặc bất đồng quan điểm. Cần thu thập thông tin trước để tạo nền tảng cho sự trao đổi, không đưa ra phản hồi trên nền tảng quan điểm cảm tính. Nếu bạn có thông tin càng chi tiết thì càng dễ gây chú ý, tạo sự tin tưởng. Hơn hết, những ý kiến của bạn dễ trở thành những đề xuất mang tính giải pháp tốt hơn. Kiến thức và thông tin nói chung giúp chúng ta cụ thể hóa điều cần nói, hạn chế đưa ra những nhận định chung chung tránh những suy diễn không cần thiết. Nếu làm được điều này, bạn đã thể hiện lên được kinh nghiệm và tư cách để đánh giá vấn đề.

Xây dựng cấu trúc nội dung phản hồi

Phản hồi theo một trình tự, có sự sắp xếp sẽ tạo ra một hiệu ứng giao tiếp bất ngờ. Nhiều người thừa nhận rằng, cách bạn lựa chọn nhấn mạnh từng ý một quan trọng hơn là việc “bạn sẽ nói gì”. Nên tạo bầu không khí tiếp nhận thoải mái bằng những đánh giá tích cực trước khi đề cập đến vấn đề khó khăn đang cần giải pháp. Bạn nên tự hỏi mình từ khâu chuẩn bị: Vấn đề thật sự ở đây là gì? Và nguyên nhân chính ấn đề đó nằm ở đâu? Một phản hồi thuyết phục là thể hiện bạn giữ vững được lập trường cá nhân. Và nhớ giới hạn phạm vi tập trung, đi đúng hướng, tập trung vấn đề trọng tâm, nếu không muốn “lạc lối” hoặc đi theo sự dẫn dắt của người khác.

Làm chủ cảm xúc

Bộc lộ sự điềm tĩnh và tư duy khách quan bằng cách giữ đầu óc tỉnh táo. hư thế chúng ta mới dễ dàng tìm thấy giải pháp cho mọi vấn đề. Sự điềm tính còn thể hiện bạn là người luôn sẵn sàng hỗ trợ và tiếp nhận ý kiến. Nếu phản hồi của bạn gây ra phản ứng tiêu cực ngoài mong muốn, hãy làm chủ tình hình để minh chứng mục đích xây dựng vấn đề, không tấn công một ai hay bất kỳ một ý tưởng nào. Nếu cảm thấy không chắc có nên nói vấn đề này ra hay không, thì bạn cần quay lại mục đích cốt lõi của việc đưa ra phản hồi.

Làm chủ thời điểm và địa điểm

Thời điểm và địa điểm ảnh hưởng đến việc hiện cảm xúc của bạn. Do đó, hãy chọn thời điểm thích hợp để đưa ra phản hồi kịp thời, đồng thời cũng cần đánh giá đúng địa điểm để bày tỏ phản hồi. Nơi có đủ điều kiện có thể giúp bạn và đối phương tập trung vào điều cần trao đổi.

Thái độ tích cực và tôn trọng

Và tất nhiên là, không phải phản hồi nào của bạn cũng mang tính tích cực đối với người tiếp nhận. Dường như chị em chúng mình lợi thế trong việc bày tỏ phản hồi bằng cảm xúc so với nam giới. Thể hiện trách nhiệm với thông tin, thông điệp bạn muốn truyền tải là cách tạo ra động lực và cảm hứng cho người tiếp nhận. Trong trường hợp buộc phải đưa ra lời phê bình, bạn cần khéo léo trao đổi, đừng quá thẳng thắn. Và đừng quên điều tiết giọng nói và cách sử dụng ngôn từ của bạn để không gặp phải hiện tượng “cao trào”.

Leave a Reply