Những lầm tưởng trong chế độ ăn uống lành mạnh

Những lầm tưởng trong chế độ ăn uống lành mạnh

Việc xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh là điều cần thiết với mỗi chúng ta. Xong có không ít những lầm tưởng khiến chúng ta ngăn cản bản thân thực hiện nhiều thứ. Cùng bài viết dưới đây khám phá về những lầm tưởng ấy nhé!

Ăn tối sau 6 giờ không tốt cho sức khỏe

Điều đầu tiên cần nói đến đó chính là, ăn tối sau 6 giờ không tốt cho sức khỏe? Điều này được mọi người biết tới như một sự thật hiển nhiên vậy, mỗi chúng ta đều ý thức điều này. Nhưng bạn cần biết rằng, chúng ta đi ngủ trễ hơn thời ngày trước và lịch hoạt động cũng thay đổi nhiều so với các thế hệ trước. Do đó, nếu để cơ thể chịu đói còn gây tổn hại cho sức khỏe.

Bạn đừng nghĩ rằng, không nên ăn sau 6 giờ, đúng hơn là không nên ăn trước khi đi ngủ ít nhất 3 tiếng, bên cạnh đó hãy ăn bữa tối một cách nhẹ nhàng.

Chất béo không tốt cho sức khỏe?

Chất béo thường được xem là kẻ thù của sức khỏe và cân nặng, nhưng điều đó không hẳn đúng. Nếu không có chất béo, bạn không thể tiêu hóa thức ăn như bình thường. Chất béo giúp chuyển hóa các loại vitamin A và E. Nếu thiếu đi nó thì cơ thể không thể sản xuất hormone. Việc thiếu chất béo còn gây ra da bị lão hóa nhanh hơn và gan của bạn cũng sẽ yếu đi ít nhiều.

Và đó là lý do vì sao nên hạn chế lượng dầu thực vật được nạp vào cơ thể nhưng chú ý là không phải hoàn toàn loại bỏ khỏi bữa ăn. Thay vì chất béo không tốt, bạn nên bổ sung các loại chất béo tốt từ các loại hạt, cá béo, bơ, đậu nành,…

Bữa ăn vội không tốt

Những bữa ăn qua loa, ăn vội vàng là điều không thể tránh khỏi. Đã gọi là ăn vội, đồng nghĩa với việc không có nhiều thời gian ăn, do đó việc bồi bổ cơ thể không có gì sai cả. Bạn nên cung cấp năng lượng vào những lúc có thể để duy trì hoạt động năng suất nhất, nếu bạn quan tâm đến sức khỏe của bản thân. Tuy nhiên, hãy cân bằng các chất khi đưa chúng vào cơ thể nhé!

Tất cả đồ ăn hữu cơ đều có lợi cho sức khỏe?

Chắc chắn là bạn cũng có suy nghĩ này. Những sản phẩm được gắn mác “hữu cơ” để lấy lòng tin của người mua. Nhưng trên thực chất những sản phẩm được gắn mác này đều không khác mấy với những thức ăn khác, mà nó còn có giá cao hơn hẳn. Chưa kể tới việc nhiều thức ăn gây dị ứng với cơ thể. Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là thức ăn hữu cơ là không tốt, vì giữa những mặt hàng không rõ nguồn gốc thì thực phẩm hữu cơ đáng tin hơn.

Nên tránh thức ăn chứa carbohydrates?

Phái đẹp chúng ta thường có quan điểm tránh xa thực phẩm chứa Carbohydrates. Nó thường có mặt trong chocolate, mật ong, đường, trái cây/đồ uống ngọt, bánh mì trắng, khoai tây,…Nhưng bạn cũng cần biết rằng, nếu muốn có chế độ ăn uống lành mạnh thì  nên bổ sung Carbohydrates thông qua trái cây, rau quả có màu xanh, loại đậu, hạt,…

Trái cây và rau sau khi bỏ vào tủ lạnh sẽ mất chất dinh dưỡng?

Ngày nay, kỹ thuật đông lạnh hiện đại có thể bảo quản chất dinh dưỡng của thức ăn, nên bạn đừng quá lo lắng.

Chia nhỏ bữa ăn giúp bạn giảm cân?

Thực tế vẫn chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh việc chia nhỏ các bữa ăn giúp bạn giảm cân. Những người theo chế độ ăn này giảm cân được là nhờ thận trọng trong việc chọn lựa thực phẩm và giảm khẩu phần ăn cùng lúc đấy nhé!

Bánh mì nâu tốt hơn bánh mì trắng?

Nhiều chị em tin rằng, bánh mì nâu tốt hơn bánh mì trắng. Nhưng trong thực tế, bánh mì nâu lại không có quá nhiều chất xơ không cần thiết. Bên cạnh đó, màu nâu là từ caramel ở trong bột nhào, do đó năng lượng trong bánh mì nâu gần bằng bánh mì trắng, nên bạn có thể tăng cân vì bánh mì nâu. Bánh mì tốt cho bạn là bánh mì crispy hay loại nguyên hạt.

Nước ép cũng tốt như trái cây?

Bạn cần biết rằng, nước ép chứa lượng chất xơ, lượng vitamin cùng chất khoáng ít hơn hẳn so với ăn nguyên trái. Do đó, thay vì ép chúng ra thành nước bạn nên ăn nguyên trái.

Trong chế độ ăn kiêng nên ăn Sushi và cơm cuộn

Trường hợp chỉ ăn hai món này thì bạn sẽ không tăng cân. Nhưng gạo trắng là thành phần chính cho cơm cuộn và nó không phải món ăn trong chế độ ăn uống lành mạnh nếu như ăn nhiều. Mà yếu tố chính khiến bạn tăng cân là nước chấm, bơ béo, mayonnaise –  thứ khiến bạn tăng cân.

Leave a Reply