Mối liên hệ giữa sức khỏe và màu sắc kinh nguyệt

Mối liên hệ giữa sức khỏe và màu sắc kinh nguyệt

Ngày “đèn đỏ” luôn là vấn đề được nhiều chị em quan tâm. Với sự phát triển của khoa học và nhận thức xã hội, việc tìm kiếm thông tin về kinh nguyệt trở nên dễ dàng hơn. Nắm rõ những yếu tố như chu kỳ, màu sắc kinh nguyệt, tình trạng kinh nguyệt là điều cần thiết để phái đẹp bảo vệ sức khỏe tốt hơn. Vậy sức khỏe và màu sắc kinh nguyệt có mối liên hệ như thế nào?

Màu hồng nhạt

Là dấu hiệu cho thấy nồng độ estrogen thấp nếu màu sắc kinh nguyệt thiên về hồng đến hồng nhạt. Những người chạy bộ thường xuyên hoặc chơi thể thao quá mức thường gặp tình trạng này. Khi estrogen thấp khiến loãng xương và dễ gãy xương ở phụ nữ, đặc biệt là sau mãn kinh.

Trong như nước

Là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang bị thiếu chất dinh dưỡng nếu kinh nguyệt màu trong như nước hay hồng rất nhạt trong vài tháng. Đây cũng là một triệu chứng của bệnh ung thư ống dẫn trứng. Tuy chỉ chiếm 2% trong tổng số bệnh ung thư phụ khoa, nhưng căn bệnh này vẫn đe dọa tính mạng và chất lượng sống.

Nâu sẫm hoặc đỏ sẫm

Trong 1-2 ngày đầu chu kỳ, màu sắc kinh nguyệt nếu ngả sang nâu sẫm hoặc đỏ sẫm thì đây là dấu hiệu sinh lý bình thường, không đáng lo ngại. Khoa học hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân của hiện tượng này, nhưng đó có thể là do lượng máu còn sót lại từ chu kỳ trước.

Đỏ sẫm, nhiều cục máu đông, nhiều

Nếu lượng máu chảy ra nhiều, màu đỏ sẫm, nhiều cục máu đông, thì có thể là dấu hiệu nồng độ progesterone thấp và estrogen cao. Nếu lượng máu vón cục ngày càng lớn thì rất có thể bạn đang bị mất cân bằng nội tiết tố, nặng hơn là u xơ tử cung.

Đỏ pha với xám

Nếu máu chảy ít hơn thường lệ và màu đỏ pha xám thì rất có thể bạn đã mang thai, hãy cân nhắc mua que thử thai. Còn trường hợp bạn đang mang thai hay đến bệnh viện phụ sản kiểm tra vì có thể thai non đã bị sẩy. Còn những trường hợp khác, thì có thể bạn đã bị nhiễm STD/STI – nhiễm trùng qua đường tình dục.

Đỏ tươi

Nếu là đỏ tươi thì đây là dấu hiệu tốt. Tuy nhiên, nếu bạn đang mang thai thì đây lại là dấu hiệu nguy hiểm, cần được kiểm tra càng sớm càng tốt.

Da cam

Nếu có màu cam hay vàng thì đây là dấu hiệu mắc bệnh nhiễm trùng. Nếu đi kèm mùi hôi, tanh, đau âm ỉ bụng dưới thì đây là dấu hiệu bị STD/STI – nhiễm trùng qua đường tình dục.

Một số dấu hiệu kinh nguyệt khác bạn cần biết

Kinh nguyệt ít

Trong chu kinh, bỗng nhiên huyết ít đi, điều này có thể nói lên những vấn đề nội tiết tố như hypothyroidism – tuyến giáp. Tuy nhiên, nếu bạn uống thuốc tránh thai trước đó, thì hiện tượng này có thể là do tác dụng phụ đối với chu kỳ. Đáng ngạc nhiên, hội chứng buồng trứng đa nang cũng là nguyên nhân gây ra kinh nguyệt ít.

Ra huyết quá nhiều

Nếu bị chảy máu nhiều trong suốt thời gian chu kỳ hay bị chảy máu đột ngột sau chu kỳ thì đó là một dấu hiệu của u xơ tử cung, tử cung. Tuy nhiên, đây cũng có thể là do tác dụng phụ của thuốc ngừa thai.

Trễ chu kỳ

Nếu thường xuyên bị trễ kinh thì đó có thể là một vấn đề của u nang buồng trứng.  Hãy ghé thăm bác sĩ để loại trừ bất kỳ điều gì tồi tệ xảy ra.

Kinh nguyệt không đều

Trường hợp bạn bị béo phì và kinh nguyệt không đều thì bạn nên kiểm tra lượng đường trong máu. Nó có thể là một triệu chứng của bệnh tiểu đường. Nếu hormone insulin không hiệu quả đối với chuyển hóa đường trong máu thì nó sẽ tác động trực tiếp vào buồng trứng.

Mất chu kỳ kinh nguyệt vài tháng

Nếu trường hợp bỗng dưng mất chu kỳ kinh nguyệt 4-5 tháng mà không phải là mang thai thì điều này có thể nói nhiều về sức khỏe của bạn. Việc một người phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt bình thường, nhưng đột nhiên dừng lại thì bạn cần đi khám bác sĩ rồi đấy.

Bị béo phì, tập thể dục quá sức, sức khỏe quá yếu,… có thể gây ra sự chấm dứt của chu kỳ. Việc sử dụng thuốc tránh thai quá nhiều cũng có thể gây ra điều này. Các vấn đề về sức khỏe khác có thể gây ra tình trạng này bao gồm các khối u não, suy giảm chức năng giảm của buồng trứng.

Rong kinh

Rong kinh là hiện tượng máu chảy ra quá nhiều, bạn phải thay băng vệ sinh quá thường xuyên, kỳ kinh nguyệt kéo dài hơn 7 ngày. Điều này có thể là do quá nhiều hoặc quá ít các hormone estrogen và progesterone – hormone điều tiết kinh nguyệt. Phương pháp tránh thai bằng đặt vòng và u xơ tử cung cũng là yếu tố gây ra hiện tượng này. Khi có các dấu hiệu chóng mặt, khó thở, thay băng vệ sinh mỗi giờ, tốt nhất bạn nên đi khám bác sĩ để được tư vấn.

Leave a Reply