Lý do ngày càng có nhiều người sợ yêu

Trong tình yêu có hàng ngàn cung bậc cảm xúc khác nhau. Vừa sung sướng, hạnh phúc tận cùng, cũng đồng thời có thể đau đớn tột cùng, chạm đáy nỗi sợ hãi. Thử nhìn lại chuỗi sự kiện diễn ra trong cuộc sống, bạn sẽ không khó để thấy rằng sự xuất hiện của nỗi buồn, thương tổn là gia vị trong tình yêu. Phải lòng ai đó giống như việc ngồi vào chiếc ghế của trò lượn siêu tốc. Mọi cảm xúc, dù đã định đoán nhưng bạn cũng không thể nào kiểm soát được. Hiện có rất nhiều người trưởng thành lựa chọn cách từ bỏ tình yêu để hạn chế các cảm xúc tiêu cực. Không hề vô cớ cho sự lựa chọn này, cùng lý giải về nguyên nhân của hiện tượng “sợ yêu” nhé!

Lười phải bắt đầu

Trong bất kỳ mối quan hệ nào cũng vậy, chúng ta đều phải bước qua giai đoạn tìm hiểu trước khi tiến sâu vào và khai thác nó, tình yêu cũng vậy. Trải qua đủ cung bậc cảm xúc từ những mối tình trước và những thăng trầm trong cuộc sống đã làm “chai sạn” cảm xúc của nhiều người, làm cạn dần hứng thú của họ với một mối quan hệ mới. Hầu hết, họ biết rõ về những câu hỏi, từng giai đoạn tiến triển, quá quen thuộc với tất cả mọi chi tiết, thậm chí là kết thúc thường thấy. Thật vậy, người ta thấy rất lười biếng khi phải bắt đầu một mối quan hệ mới và đó đã vô tình trở thành lý do của hiện tượng “sợ yêu”.

Sợ tổn thương

Khi chấp nhận đặt niềm tin và tình cảm vào một người, bộ não sẽ kích thích sản sinh dopamine – loại hormone kích thích niềm vui và sự hưng phấn. Theo các nhà nghiên cứu, khi tâm trạng thoải mái, chúng ta có xu hướng thiếu cảnh giác, thiếu tính phòng vệ dành cho đối phương.

Yêu một ai đó giống như tham gia trò chơi lượn siêu tốc vậy. Vừa sung sướng, hạnh phúc tận cùng, ngay lập tức chạm đáy nỗi sợ hãi, đau khổ. Tất cả mọi cảm xúc này, dù cố gắng định đoán trước thì cũng không thể nào kiểm soát được. Sự ra đi đột ngột của người ấy có thể là do rất nhiều nguyên nhân, như bất đồng quan điểm, sự phản đối hai bên gia đình, sự phản bội,… Nếu từng kinh qua cảm giác đau đớn, ai rồi cũng sẽ thấy sợ yêu.

Đối diện với quá khứ

Không gì đảm bảo rằng, chúng ta sẽ không gặp lại những hình ảnh “cũ”, nó có thể nhắc về chuỗi ngày tháng “đã từng” dù có gặp gỡ người mới. Thật vậy, những tổn thương, rạn nứt từ mối quan hệ trước hoặc thời thơ ấu, quá khứ không vui đều có tác động rất lớn đến nhận thức và tình cảm của một người. “Những ký ức mang phần tiêu cực có thể làm chúng ta cảnh giác và không muốn đi sâu vào những mối quan hệ mới” – Theo tiến sĩ tâm lý Pat Love. Những ký ức khó quên là nguyên nhân cho chứng sợ yêu.

Sợ thay đổi

Sự thay đổi cảm xúc theo thời gian không chỉ giúp ta trưởng thành, mà còn khiến ta thu mình lại, đẩy bạn đến việc đưa ra những lựa chọn an toàn hơn. Nhưng, tình yêu cần nhiều sự cởi mở.

Khi bắt đầu một mối quan hệ mới có nghĩa là đời sống cá nhân của bạn có sự thay đổi ít nhiều. Dự định tương lai, các kế hoạch, lề lối sinh hoạt hằng ngày, sẽ có thêm sự hiện diện của một gương mặt mới. Và hai người còn phải thay đổi cũng như sắp xếp lại mọi thứ để thích nghi. Trong quá trình này, hiển nhiên sẽ cần sự lắng nghe, thỏa hiệp, chấp nhận để đi đến sự thống nhất. Sự xáo động vui vẻ này ở một số người có thể là nút F5, nhưng chúng cũng được xem là điều không xứng đáng với nhiều người khác. Đó là nguyên nhân nhiều người ngày nay thà chọn cô đơn hơn là mất đi sự bình yên.

Nghi ngờ giá trị bản thân

Một số người “xa lánh” tình yêu vì tranh đấu” trong tâm hồn, nhưng lại có số khác vì tổn thương mà sợ yêu. Mỗi người đều có những quy chuẩn riêng cho bản thân và các mối quan hệ xã hội. Việc hi vọng quá nhiều trong chuyện tình cảm có thể khiến người ta hụt hẫng về chính mình vì chưa làm được cho đối phương điều gì đó. Sự dằn vặt, tự vấn trong tâm hồn làm giảm giá trị của chính họ.

Sự bất bình đẳng trong tình yêu

Yêu một ai đó, ai cũng muốn tấm chân tình của mình được đáp trả và thấu hiểu, hơn thế nữa là sở hữu vị trí số 1 trong lòng đối phương. Tuy nhiên, thực tế lại hiếm khi giống với những gì ta vẫn nghĩ. Bạn thích một người, không đồng nghĩa với việc người ấy cũng có tình cảm với bạn. Thực ra mà nói, sự bình đẳng là khái niệm hết sức mơ hồ trong tình yêu. Dù khi đã thành một đôi, độ thể hiện tình cảm giữa hai người vẫn có thể rất khác nhau. Đa phần sẽ có một người yêu nhiều hơn. Khi không đủ mạnh mẽ, bạn thấy rằng mình cho đi rất nhiều nhưng không được nhận lại tương xứng và đó là nguồn gốc của nỗi sợ yêu. Nhưng, tình yêu là thứ thuộc về cảm xúc, đong đếm, quá rạch ròi, sẽ không thể nào cảm nhận được tinh túy của tình yêu.

Leave a Reply