7 dấu hiệu cho thấy bạn nên nói lời chia tay

Kết thúc một mối quan hệ chưa bao giờ là chuyện dễ dàng, dù bạn bao nhiêu tuổi hay có bao nhiêu kinh nghiệm trong lĩnh vực tình trường. Bạn hoàn toàn có thể dự đoán những điều tồi tệ xảy ra nhưng chắc chắn không thể tưởng tượng ra sức công phá của “chia tay”. Việc chia tay gây ra nhiều chấn động về mặt thể chất lẫn tinh thần, mang đến nhiều phiền phức hoặc cảm giác bị mắc kẹt, đặc biệt là khi đó là một mối quan hệ đã kéo dài. Với một số cân nhắc dưới đây, hi vọng những dấu hiệu được liệt kê sẽ giúp bạn dễ dàng nhận diện mối quan hệ của riêng mình.

Cả hai đã đánh mất niềm tin

Lòng tin là thứ quan trọng nhất trong bất kì mối quan hệ nào. Lòng tin khi bị hủy hoại khiến con người ta trở nên giận giữ, thiếu kiểm soát, bùng phát các cảm xúc tiêu cực, thiêu rụi những thứ tốt đẹp đã từng có, hủy hoại mối quan hệ của cả hai. Đây là mức độ cao nhất trong giai đoạn chuyển biến xấu dần mối quan hệ. Suy diễn dày đặc, cãi vả từ những lý do nhỏ nhặt, lời lẽ không có chỗ cho từ ngữ cảm thông, cắc cớ vô lý là những dấu hiệu nhận biết của việc mất lòng tin. Quan trọng là cả hai có cho nhau cơ hội để nối lại niềm tin hay không? Nếu không thể, thì đã đến lúc bạn cần cân nhắc về mối quan hệ này.

Cả hai đang theo đuổi những giá trị khác nhau

Khác biệt là quan điểm sống, không cùng chí hướng, không cùng phong cách sống là lý do khiến nhiều cặp đôi chia tay. Xung đột hoàn toàn có thể xảy ra, bạn nhận ra cả hai đang trở nên quá khác nhau là đỉnh điểm của xung đột. Và liệu bạn đủ sức chịu đựng một mối quan hệ mà hai bên cứ phải liên tục đấu tranh giữa cái phải đang làm để thỏa mãn nhu cầu của người khác và cái mình muốn quyết định trở thành?

Không còn vị trí xứng đáng cho người ấy trong tiềm thức và những kế hoạch của bạn

Ai cũng đều phải lập kế hoạch cho tương lai, dù khoảng thời gian ngắn hay dài. Cuộc sống ở thì tương lai thì không thể thiếu phần quan trọng của người còn lại. Khi người ấy không xuất hiện trong những dự định quan trọng thì người ấy không còn có nhiều ý nghĩa với bạn nữa. Vấn đề này liên hệ chặt chẽ với việc người đó đang dần dần bị bạn đẩy ra khỏi cuộc đời bạn về mặt tâm lý. Tất nhiên rồi, đó một dấu hiệu quan trọng nói lên rằng, người đó như là một phần tạm thời chứ không phải vĩnh viễn. Nếu những dấu hiệu này có mặt trong mối quan hệ, điều tốt nhất bạn có thể làm là để họ ra đi để cả hai tiếp tục có cơ hội bước sang một trang mới khác của cuộc đời.

Không còn hiện hữu hạnh phúc và niềm vui

Làm sao hai người không còn cảm xúc: chờ đợi, sự háo hức, niềm vui, cảm giác hạnh phúc? Không gì đáng chán bằng việc nhịp sống tẻ nhạt mỗi ngày, trong tình yêu cũng vậy. Đánh mất cảm xúc, đồng nghĩa với việc bạn phải chấp nhận không thể níu kéo mối quan hệ này nữa.

Một mối quan hệ cần cả trách nhiệm, nghĩa vụ và cả niềm vui, niềm hạnh phúc. Nhưng nếu bạn đang dần cảm thấy chán nản, cố duy trì một tình trạng “trách nhiệm vỏ bọc” thì sẽ  chẳng nhận lại được gì ngoài việc lãng phí thời gian mới của cả hai. Nói lời tạm biệt chưa chắc là một kết thúc không tốt!

Suy nghĩ về cuộc sống với một người khác

Ấp ủ những mơ tưởng của riêng mình là bản năng con người. Tuy nhiên, mơ tưởng là tác nhân dễ gây ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ của bạn, nó làm bạn mất tập trung vào người bên cạnh. Đó cũng là ấu hiệu cho thấy đối phương trong hiện tại đã không còn đủ sức hấp dẫn với bạn nữa, thúc đẩy các mơ mộng thầm kín của bạn.

Nó là một hoạt động tâm lý dai dẳng, nếu xuất hiện một đối tượng khác thuận lợi sẽ  khiến bạn tưởng tượng đến chuyện xây dựng cuộc sống với họ thường xuyên, điều này chứng tỏ bạn đang trong tình trạng muốn từ bỏ mối quan hệ này về mặt tâm lý lẫn tình cảm.

Không nhìn thấy tương lai của nhau

Điều quan trọng nhất trong một mối quan hệ là gì? Đó là ý niệm về một tương lai cùng nhau, xây dựng cuộc sống dựa trên sự tình nguyện chia sẻ. Khi không thể tưởng tượng một tương lai với người đó, hãy suy nghĩ tại sao bạn nhận mối quan hệ này? Tại sao có thể ở trong một mối quan hệ “không có nghĩa lý” về mọi mặt được chứ ?

Không nghĩ đến việc kết hôn

Kết hôn dù không phải là một nghi thức bắt buộc để kết nối một mối quan hệ bền vững. Tuy nhiên, trong chiến tranh lạnh kéo dài, một cuộc xung đột, bạn rơi vào trạng thái không biết mình nên níu hay buông, lúc này việc kết hôn sẽ giúp bạn đánh giá lại tình trạng của cả hai. Một khi bản thân bạn không còn tha thiết, một lời chia tay có thể là giải pháp hoàn hảo cho cả hai.

Leave a Reply