Chăm sóc cơ thể tốt nhất trong chu kỳ kinh nguyệt

Chăm sóc cơ thể tốt nhất trong chu kỳ kinh nguyệt

Mỗi giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt lại có những đặc điểm riêng và cần có phương pháp chăm sóc cơ thể cụ thể. Là một người phụ nữ, bạn cần biết rằng trong chu kỳ kinh nguyệt chúng ta cũng trải qua bốn giai đoạn khác nhau. Mỗi giai đoạn lại gắn liền với những chế độ dinh dưỡng, tập luyện để có thể hỗ trợ cân bằng cơ thể.

Giai đoạn hành kinh

Giai đoạn này là ngày đầu tiên bạn có kinh. Nó thường kéo dài 3-4 ngày với một người khỏe mạnh. Ở giai đoạn này, mục tiêu chính là làm sạch máu/tử cung, do đó hỗ trợ cơ thể thanh lọc là điều rất quan trọng. Bạn thèm ăn những thứ như thịt đỏ, đồ ngọt và cảm thấy mệt mỏi hơn thường lệ. Nhu cầu này có thể là bạn đang đòi hỏi thức ăn giàu chất sắt, magie.

Trường hợp bị các triệu chứng tiền kinh nguyệt hoặc những ngày kinh hành hạ, thì bạn nên bắt đầu seed cycle vào ngày kinh đầu tiên. Trong đó, seed cycle là chế độ ăn quy định tiêu thụ những loại hạt khác nhau trong khoảng thời gian một tháng để hỗ trợ cân bằng hormone.

Nói rõ hơn về seed cycle. Từ ngày 1 đến ngày 14 của chu kỳ kinh, ăn một muỗng hạt bí ngô hoặc hạt cây lanh trong ngày. Vào ngày 15, chuyển sang ăn một muỗng hạt vừng hoặc hạt hướng dương mỗi ngày cho đến khi hết chu kỳ kinh nguyệt. Cần lưu ý là sử dụng những loại hạt hữu cơ, chưa qua chế biến.

Về chế độ dinh dưỡng:

+ Uống nhiều nước – khoảng 2 lít mỗi ngày; Những thực phẩm giàu EFA như dầu gan cá, hạt cây gai, bơ, natto, cá đánh bắt; Những loại rau lá xanh đậm, chocolate đen nguyên chất, quả và hạt, rau biển.

+ Không uống cà phê/những loại nước có nhiều caffeine

+ Uống trà thảo mộc giúp cơ thể chống lại những cơn đau và bổ sung chất sắt. Nước pha từ lá mâm xôi đỏ, cây tầm ma giúp giảm những triệu chứng kinh nguyệt. Magie và vitamin B rất lý tưởng trong giai đoạn này đấy.

Về vận động:

+ Tránh những bài tập thể dục cường độ cao trong suốt khoảng thời gian này. Thay vào đó là những bài tập nhẹ nhàng, đơn giản như đi bộ, yoga, hít thở sâu,…

+ Massage trước khi chu kỳ kinh bắt đầu giúp ích cho vòng tuần hoàn máu. Đảm bảo ngủ đủ giấc, tận hưởng những hoạt động thư giãn.

Giai đoạn nang trứng

Là giai đoạn bắt đầu từ sau khi máu ngưng chảy. Thời điểm này lượng estrogen và testosterone tăng lên, trứng hình thành và niêm mạc tử cung được tái tạo. Bạn cần phải chú ý cung cấp dưỡng chất để quá trình trứng hình thành và niêm mạc tử cung được tái tạo diễn ra suôn sẻ.

Về chế độ dinh dưỡng:

+ Chất béo tốt cho sức khỏe như: bơ, dầu bơ và dừa.

+ Ăn rau củ, hạt kê, đậu lăng, yến mạch, diêm mạch, cá hồi, trứng, hạt, quả vì những thức ăn này sẽ cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất cho cơ thể.

+ Thức ăn giàu chất dinh dưỡng, nhiều lượng protein và chất béo tốt.

+ Tập trung vào những thức ăn không làm tăng đột biến lượng đường.

+ Kết hợp chặt chẽ chất béo và protein để giúp cơ thể duy trì lượng lượng đường trong máu cân đối.

+ Sử dụng thực phẩm carbohydrate phức thay thế những loại thực phẩm carbohydrate đơn để giảm lượng đường trong máu.

+ Uống nhiều nước – khoảng 2 lít mỗi ngày.

+ Những bữa ăn đều đặn giúp cân bằng lượng đường trong máu.

+ Uống nước cây tầm ma

Về vận động: Thời điểm này, năng lượng của bạn tràn trề nhất. Nếu có ý định chuyển sang một bài tập nặng hơn, hãy thử ngay lúc này!

Giai đoạn rụng trứng

Thường bắt đầu từ ngày 14 hoặc ngày 16. Giai đoạn này chỉ kéo dài khoảng một tuần. Suốt thời gian rụng trứng, cơ thể ấm hơn bình thường vì nhiệt độ cơ thể bạn đã tăng lên khoảng 5 độ. Nếu muốn có thai, thì đây là cơ hội của bạn đấy. Nếu không, hãy sử dụng những biện pháp bảo vệ an toàn.

Về chế độ dinh dưỡng:

+ Tránh những đồ ăn nhiều chất béo

 + Chú ý tránh những bữa ăn chỉ toàn có thịt sống.

+ Vừa ăn những thức ăn tươi, vừa ăn những thức ăn đã qua chế biến.

Về vận động: Hãy thử tập những tư thế yoga như tư thế: ằm mở rộng hông (reclining bound angle pose), ngồi mở rộng hông (bound angle pose), người hướng về phía trước (wide-angle seated forward bend pose), tư thế ngồi sải rộng chân, tư thế đốm lửa (fire log pose).

Giai đoạn hoàng thể

Giai đoạn hoàng thể bắt đầu khoảng một tuần sau kết thúc giai đoạn rụng trứng, nó kéo dài cho đến cuối chu kỳ. Thành tử cung sẽ tiếp tục dày lên, máu chảy nhiều qua khu vực này tạo nhiệt và mang đến những dưỡng chất cần thiết.

Về chế độ dinh dưỡng:

+ Uống nhiều nước – khoảng 2 lít mỗi ngày.

+ Gạo lứt, rau củ, củ nghệ, cà-ri, cá hồi, đậu, bơ, gừng.

+ Cần chú ý tăng lượng protein và chất béo tốt để chuẩn bị cho một chu kì kinh mới.

+ Tránh những thứ như cồn và caffeine vì chúng sẽ làm tăng các triệu chứng tiền kinh nguyệt, khiến cơ thể mất những dưỡng chất cần thiết nhất.

Về vận động: Bạn nên chọn những bài tập nhẹ nhàng ể giúp tinh thần và hormone cân bằng.

Leave a Reply