App theo dõi chu kỳ kinh nguyệt

Bùng nổ vào năm 2014, App kinh nguyệt được biết đến rộng rãi khi Apple ra mắt ứng dụng theo dõi sức khỏe, mà không có tính năng theo dõi kinh nguyệt dành cho phụ nữ. Và kể từ đó, một làn sóng mạnh buộc Apple phải thêm tính này vào ứng dụng của mình. Và câu chuyện này đã mở đầu cho cuộc tranh luận về việc đưa kinh nguyệt vào các công cụ theo dõi sức khỏe cá nhân trên toàn cầu, tạo ra sự bùng nổ trong lĩnh vực “femtech” – công nghệ tập trung vào theo dõi sức khỏe phụ nữ bao gồm kinh nguyệt, sức khỏe sản phụ, sinh nở, sức khỏe tình dục và phụ khoa. App kinh nguyệt trở nên rất phổ biến và là lĩnh vực này đang phát triển cực kỳ nhanh.

Lựa chọn trên thị trường

App kinh nguyệt là từ khóa được tìm kiếm mạnh mẽ trên App Store. Những ứng dụng phổ biến phải kể đến là Glow and Eve, một sản phẩm của Max Levchin; hay Flo – cũng là một app kinh nguyệt sử dụng công nghệ AI xuất hiện năm 2015; Còn My Flo – là một app kinh nguyệt đưa ra một chế độ ăn uống hàng tuần để cân bằng hormone và Clue.

Kinh nguyệt – vấn đề không nên né tránh

Thấy sự thay đổi thái độ từ các nhà đầu tư từ khi mới bắt đầu việc thiết kế ứng dụng dành riêng cho phụ nữ. Trước đó, thì ai cũng suy nghĩ đây chỉ là một “sản phẩm của phụ nữ”, hay đại loại là “một thứ dành cho thiểu số”. Nhưng cho tới nay thì mọi người đã có cái nhìn rất khác về kĩnh vực này.

Phụ nữ cũng góp phần tạo ra thay đổi này bằng việc yêu cầu những công nghệ có thể giúp họ giải quyết vấn đề, nhưng quá trình này còn rất chậm chạp. Nhiều người thắc mắc, tại sao không có những thiết bị nói về thuốc tránh thai? Có hơn 600 nhãn hiệu khác nhau và chị em phải bắt đầu từ đâu? Hiện nay, phái đẹp sẽ nhận lời gợi ý về loại thuốc ngẫu nhiên của bác sĩ, nếu loại thuốc đó không hợp, phái đẹp phải chịu đựng tác dụng phụ của thuốc, rồi tiếp tục thử nghiệm với các loại thuốc khác. Thực sự thì điều này không hợp lý chút nào cả. Sớm thôi, phái đẹp sẽ bắt đầu đòi hỏi những tiện ích thực sự phù hợp với nhu cầu của riêng từng người mà thôi.

Giới hạn của công nghệ cho phụ nữ

Không chỉ sự phổ biến của femtech, hiện có những giới hạn to lớn xung quanh lĩnh vực này. Đa phần những app kinh nguyệt gần như không có chất lượng cao lắm. Phụ nữ khá thất vọng với độ thiếu chính xác, với giao diện hoa hòe, không có tính năng cho phép thay đổi giao diện theo sở thích của mình.

Khi nhận ra rằng, phụ nữ trong văn phòng ngày càng tin tưởng vào app kinh nguyệt, một nhóm bác sĩ phụ sản của Đại học Mount Sinai và Columia đã thực hiện một nghiên cứu về độ chính xác của các ứng dụng thông dụng hiện nay. Và ngày nay thì các app kinh nguyệt đã được cải thiện về độ chính xác hơn khá nhiều.

Thông tin người dùng

Thông tin cá nhân là một vấn đề người dùng quan tâm. Hẳn bạn đã biết, rất nhiều công ty đã đánh cắp thông tin cá nhân người dùng để thu lợi nhuận, nhất là ở lĩnh vực theo dõi sức khỏe phụ nữ. Dù nhiều công ty tuyên bố không lưu thông tin người dùng, nhưng việc không lưu thông tin người dùng thực sự không phải là giải pháp.

Thông tin người dùng được lưu trong Clue và được sử dụng vào một mục đích khá tuyệt vời. Clue là một trung tâm nắm giữ dữ liệu về kinh nguyệt lớn nhất hiện có. Hiện nay, Clue kết hợp với các cơ quan nghiên cứu như Học viện Kinsey, Đại học Columbia, Stanford, Oxford, những nơi có mục tiêu mở rộng kiến thức về một nửa dân số đã bị thiếu quan tâm, đó chính là phụ nữ.

Về dữ liệu nghiên cứu

Tất cả thông tin về người dùng của Clue được Stanford sử dụng nhằm tìm hiểu về việc cơn đau lặp đi lặp lại qua các kỳ kinh nguyệt liệu có dự đoán bệnh tật không. Còn cộng đồng nghiên cứu The Max Planck Society thì lại nghiên cứu về việc thay đổi cảm hứng tình dục trong thời kỳ rụng trứng.

Hay Oxford đang nghiên cứu triệu chứng trước khi hành kinh, còn các nhà khoa học ở Columbia thì đào sâu mối liên hệ giữa chu kỳ kinh nguyệt và nguy cơ ung thư vú.

Leave a Reply